Mình đã làm gì trong 2 tháng thất nghiệp?
Mục lục

Mình đã làm gì trong 2 tháng thất nghiệp?

Đi làm và chuyển việc là điều chắc chắn ai cũng đã từng làm ít nhất 1 lần. Mình cũng vậy. Vừa qua mình cũng có nghỉ việc để bắt đầu tìm một công việc khác phù hợp hơn. Tuy nhiên việc tìm được một công việc phù hợp không hề đơn giản, mình cũng mất khoảng 2 tháng mới có thể bắt đầu ở 1 công ty mới. Vậy trong 2 tháng đó mình đã làm gì?

1. Tìm việc, đi phỏng vấn

Chắc chắn rồi, sau khoảng 1 tuần ở nhà nghỉ ngơi, mình bắt đầu hành trình tìm việc bằng cách xem trên website như TOPCV, Vietnamworks, Linkedin, hội nhóm trên Facebook… Mình khuyên các bạn không nên vì tâm lý mà apply bừa. Hãy chọn 1 công ty, công việc thực sự phù hợp để apply và đi phỏng vấn. Lý do là bởi đi phỏng vấn nhiều khá mệt, chưa kể nếu như không pass, bị từ chối thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng chán nản, có chút tuyệt vọng và cảm thấy bản thân mình thất bại.

Mình có apply một vài công ty, đi phỏng vấn một vài chỗ. Có công ty gọi mình đi làm nhưng offer không như mình mong muốn, có công ty từ chối mình, cũng có công ty mình đi làm được 1 tuần thì nghỉ vì không hợp với văn hóa, môi trường và công việc. Thực sự tìm việc cần nhiều đến duyên và bạn phải là người phù hợp thì mới có thể làm tốt, phát huy hết khả năng của bản thân. Còn nếu không phù hợp thì dù lương cao cũng không thể níu chân bạn ở lại với công ty được.

2. Làm freelancer

Tất nhiên dù thất nghiệp nhưng mình vẫn không muốn bị cắt đứt nguồn thu nhập. Mình có làm freelancer ở một vài chỗ, chủ yếu là từ những người chị quen đã lâu hoặc job từ đồng nghiệp cũ gửi. Mình chỉ làm những job đơn giản nên thu nhập cũng không quá cao và chỉ đủ để duy trì cuộc sống. Việc có thêm 1 công việc làm trong giai đoạn chờ đi làm 1 công ty mới giúp mình bớt đi cảm giác chán nản, vô dụng hoặc không làm ra tiền. Vậy nên nếu có ý định nghỉ việc mọi người hãy chủ động tìm được 1 công việc freelancer để duy trì cuộc sống nhé.

3. Update bản thân

Thất nghiệp không có nghĩa là mình ngừng vận động, ngừng suy nghĩ, điều này khiến mình trì trệ hơn. Mình làm trong ngành Marketing, mình có định hướng mình sẽ làm gì nên trong thời gian này mình sẽ tìm ra những điểm yếu của bản thân và cải thiện, nâng cao bản thân, nâng cao trình độ. Ví dụ mình làm Content nhưng mình không mạnh về social, nên trong thời gian đó mình có tham khảo, học hỏi thêm các kỹ năng khác liên quan đến social giúp hoàn thiện bản thân và nâng cao khả năng pass phỏng vấn hơn.

4. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Mình nhận ra làm Marketing thì nên có một chút branding cá nhân để chuyên nghiệp hơn. Trước đây mình có xây dựng nhưng chỉ dừng lại ở Linkedin và Website. Đợt này nghỉ việc mình có lên kế hoạch xây dựng thêm trên các kênh khác, điển hình như Tiktok mình đang làm đây, ngoài ra mình cũng có phát triển trên Fanpage FB, Youtube và tập tành 1 chút về Podcast trên Spotify. Mọi người đừng nghĩ làm như thế là quá nhiều, thực ra mình vẫn làm 1 nội dung, nhưng tùy từng kênh mà mình sẽ có những điều chỉnh định dạng sao cho phù hợp với kênh đó mà thôi. Hiện tại thì mình cũng chưa làm thực sự tốt nhưng mình vẫn sẽ tiếp tục duy trì. Các bạn cũng đừng ngại xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình nhé.

5. Đi ăn, đi cafe, đi chơi

Nếu cứ suy nghĩ mãi về việc làm sao có việc không giúp chúng ta tìm được việc ngay mà chỉ stress thêm. Vậy nên mình cũng đi ăn, đi chơi, đi những quán cafe mình thích, gặp những người đã lâu không gặp. Mình nghĩ đây là một cách giúp mình thoải mái đầu óc, tinh thần và giúp mình lạc quan hơn. Mình đi với tâm thế đi cố không mai này đi làm lại không có thời gian. he he.

Mình chia sẻ với các bạn những điều này vì muốn nói rằng, bạn đừng quá sợ vì thất nghiệp, cũng đừng vội vàng nhận 1 offer nào đó không phù hợp. Hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn công ty mình thực sự yêu thích, công việc phù hợp. Kể cả suy thoái kinh tế đi chăng nữa thì chỉ cần bạn có kỹ năng, có đủ kinh nghiệm chuyên môn thì chẳng lo thất nghiệp đâu. Quan trọng là cái duyên của mình như thế nào thôi. Vậy nên bạn đừng lo lắng nhé, hãy cứ lạc quan, yêu đời, yêu bản thân mình, những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta sớm thôi.

share
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhận thông báo bài viết mới hàng tháng tự động qua email

Bài viết liên quan
Học quản trị kinh doanh là vô dụng?

Nhiều người cho rằng học quản trị kinh doanh sẽ làm sếp và ngành chỉ dành cho những ai con nhà giàu có điều kiện