Văn hóa đổ xăng ở Hà Nội
Mục lục

Văn hóa đổ xăng ở Hà Nội

Hà Nội với mật độ dân số đông, tỷ lệ đi xe máy cao nên việc đổ xăng cũng là một vấn đề hết sức nhức nhối. Những người sinh sống và làm việc chắc chắn không còn xa lạ với văn hóa xếp hàng đổ xăng, đặc biệt là vào những giờ cao điểm.
Văn hóa đổ xăng ở Hà Nội

Theo báo Tuổi trẻ, Việt Nam là quốc gia sử dụng xe máy nhiều nhất khu vực Đông Nam Á  với tỷ lệ dùng là 73% – gấp 30 lần người Singapore (2,4%). Thế nhưng có lẽ mình là số ít không sử dụng phương tiện này thường xuyên. Mình rất hiếm khi đi xe máy, thậm chí xe mua về mình bỏ cả năm trời chỉ đi được 1000 cây số. Bởi lẽ mình đi làm ở trong khu vực nội thành nên chủ yếu di chuyển bằng xe buýt là nhiều. Mình gắn bó với xe buýt khoảng 10 năm (có lẽ vậy) và rất thích đi vì mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát. Xe máy mình chỉ dùng để đi quanh ở khu vực Mê Linh, hiếm khi đi ra nội thành, việc đổ xăng ở ngoại thành cũng khá đơn giản, không có quá nhiều vấn đề xảy ra.

Gần đây mình có sử dụng xe máy thường xuyên hơn để thuận tiện cho việc đi làm cũng như gặp gỡ bạn bè và đi cho quen đường trong thủ đô. Nỗi sợ duy nhất với mình khi đi xe máy vào nội đô đó chính là việc đổ xăng. Mình sợ đến nỗi những ngày đầu mình đã đảm bảo xăng đầy bình khi ở gần nhà, hạn chế tối đa việc đổ xăng khi đi vào trong nội thành. Bởi lẽ trước đây khi đi cùng anh Tài mình đã chứng kiến việc đổ xăng diễn ra hết sức chóng vánh. 

  • Đầu tiên, dù bạn bước vào bất kỳ trạm xăng nào thì cũng rất đông, đặc biệt là trong những giờ cao điểm. Những trạm xăng mình thường hay dùng đó là Đường Láng, Xuân Thủy, Lê Văn Lương, Đội Cấn (toàn bộ đều của Petro)…. 
  • Toàn bộ những điểm này đều rất đông khách, đặc biệt là khoảng thời gian tan tầm, từ 17h – 18h. Chính vì vậy mọi người sẽ phải xếp hàng theo thứ tự, ai đến trước thì sẽ đổ xăng trước, ai đến sau thì phải chờ đợi. 
  • Trong thời gian đứng đợi thì nên mở sẵn nắp bình xăng và chuẩn bị tiền trước, tránh đến lượt đổ mới làm thủ tục này vì sẽ rất lâu, người bán xăng khó chịu và những người đợi ở phía sau cũng không vui.
  • Cuối cùng, mọi người nhận lại tiền thừa (nếu có), đậy nắp bình xăng và dắt bộ lên phía trên. Lúc này bạn mới thoải mái cất tiền và ngồi lên xe để đi tiếp. Còn nếu bạn “lề mề” ở chỗ các cô/chú đang đổ xăng thì sẽ được người đằng sau nhìn với ánh mắt khó chịu, có một số trạm các cô/chú cũng cáu và bảo các bạn đi lên trên rồi hãy cất tiền, đi xe….

Chính vì mọi thao tác, thủ tục nhanh gọn như vậy cùng với việc số lượng người đổ xăng quá nhiều nên mình có đôi chút e ngại khi mua xăng ở các trạm trong nội thành. Tuy nhiên thì cũng không thể tránh được, trong quá trình đi kiểu gì cũng bị hết giữa chừng nên việc phải mua xăng là cần thiết. Mình cũng cố gắng làm theo như những gì đã quan sát trước đó và may mắn mọi thứ đã diễn ra thành công, đến bây giờ mình vẫn chưa mắc lỗi nào trong quá trình đổ xăng tại các trạm ở nội thành Hà Nội.

Chia sẻ như vậy để các bạn hiểu được rằng việc đổ xăng ở Hà Nội thực sự là một cái gì đó khá căng thẳng vì đông, vì ánh mắt, lời nói của các cô chú, thậm chí những giờ cao điểm nhân viên trạm còn thông báo không nhận chuyển khoản, quẹt thẻ nữa luôn. Điều này để bạn thấy rằng đổ xăng cũng vô cùng áp lực và đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, thao tác cẩn thận, chuẩn bị trước mọi thứ, tránh để mọi người đã vội còn phải chờ đợi thêm.

Lướt Tiktok mình thấy một số bạn trong Nam ra Hà Nội bị sốc bởi cái văn hóa xếp hàng đổ xăng này. Không biết ở trong đó mọi người đổ xăng như thế nào? Nghe nói rằng nhân viên sẽ nhớ xem ai đến trước, ai đến sau và đổ theo thứ tự. Nếu vậy thì đỉnh quá luôn vì vào những giờ đông khách việc nhớ xem ai đến trước ai đến sau thực sự là tuyệt vời. 

Mình không biết cái việc xếp hàng đổ xăng này đã có lâu chưa vì mình cũng không đi xe máy nhiều. Tuy nhiên mình thấy văn hóa này khá hay, thậm chí nó tạo ra sự ổn định, không phải chen lấn, xô đẩy rồi cãi nhau tôi đến trước, anh đến sau. Nếu như ở một số cửa hàng, các cô chú, anh chị và các bạn cũng hiểu và giữ được cái văn hóa này trong order đồ ăn hay thanh toán hóa đơn thì cũng sẽ rất tuyệt luôn.

Nếu bạn không ở Hà Nội và cũng chưa từng biết đến văn hóa đổ xăng này thì hãy thử đến thủ đô một lần nhé. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên và khiến bạn ấn tượng mãi thôi.

share
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhận thông báo bài viết mới hàng tháng tự động qua email

Bài viết liên quan