Review sách Và Rồi Núi Vọng: Khi tình cảm gia đình vượt qua cả đại dương
Mục lục

Review sách Và Rồi Núi Vọng: Khi tình cảm gia đình vượt qua cả đại dương

Bên cạnh Người đua diều, Và rồi núi vọng cũng là tác phẩm được nhận được nhiều lời khen của nhà văn Khaled Hosseini. Cũng giống như nhiều tác phẩm khác của ông, Và rồi núi vọng tiếp tục nói về tình cảm gia đình, đồng thời khắc họa rõ nét đất nước Afghanistan đầy đau thương, chiến tranh và bom đạn.

Bên cạnh Người đua diều, Và rồi núi vọng cũng là tác phẩm được nhận được nhiều lời khen của nhà văn Khaled Hosseini. Cũng giống như nhiều tác phẩm khác của ông, Và rồi núi vọng tiếp tục nói về tình cảm gia đình, đồng thời khắc họa rõ nét đất nước Afghanistan đầy đau thương, chiến tranh và bom đạn.

Mình mua 2 tác phẩm cùng lúc và sau khi đọc xong Người đua diều mình đã đọc ngay Và rồi núi vọng. Cảm nhận của mình khi đọc cuốn này là không thực sự hay như mong đợi hoặc vì Người đua diều quá xuất sắc nên sau khi đọc mình bị thất vọng. Và rồi núi vọng khá dày, riêng mình thấy nó không quá xuất sắc như nhiều người đánh giá, bản thân đã phải rất cố gắng để có thể đọc hết quyển sách này.

Theo như lời giới thiệu của tác giả, tác phẩm nói về tình cảm anh em, tình cảm gia đình giữa người anh trai Abdullah và người em gái Pari sau một cuộc chia ly không hề báo trước. Mình đã kỳ vọng cuốn sách sẽ kể lại câu chuyện, sự trưởng thành của Abdullah, của Pari và cả những người xung quanh họ như người cha, người em cùng cha khác mẹ,…. Tuy nhiên, câu chuyện nói đến khá nhiều các nhân vật khác nhau, mỗi nhân vật đúng là có sự liên kết với nhân vật chính nhưng sự liên kết ấy khá rời rạc. Mình không thực sự hiểu sự có mặt hay câu chuyện của các nhân vật ấy có ý nghĩa gì.

Sau tất cả, 2 anh em Abdullah và Pari đã gặp lại nhau nhưng sự gặp mặt ấy khá khiên cưỡng. Là khi họ đã già, người anh Abdullah còn mất đi ký ức về em gái và không còn được minh mẫn. Điều ấy làm mình không thỏa mãn khi đã đọc đến hết truyện. Trong quá trình đọc, mình cứ hy vọng có 1 chương nào đó nói về người anh Abdullah hay người cha của 2 anh em nhưng không. Tác giả miêu tả rất nhiều cuộc đời, rất nhiều nhân vật mà mình thậm chí còn không thể nhớ được hết, nhưng đã bỏ qua Abdullah, người cha hay người mẹ kế của Pari. Và đến khi cuối cùng 2 anh em gặp lại thì cũng là những cuộc gặp gỡ không hề vui vẻ, đã mấy chục năm trôi qua, Abdullah thậm chí còn không nhớ đến người em gái yêu quý của mình.

va roi nui vong 2

Ở Và rồi núi vọng, một lần nữa nhà văn lại cho chúng ta biết nhiều hơn về đất nước Afghanistan đầy đau thương của chiến tranh. Mỗi một chương nói về một nhân vật khác nhau và những nhân vật ấy lại cho ta thấy một cuộc đời, một góc cạnh khác về Afghanistan. Vẫn là hậu quả của chiến tranh, sau tất cả người em cùng cha khác mẹ của Abdullah sống tị nạn ở nước láng giềng, còn Abdullah thì sang Mỹ và sống đến già tại đây. Không ai trở về làng quê ngày xưa, không ai còn nhớ cây lựu hàng chục năm tuổi mà không ở đâu có được, không ai còn quay lại căn nhà nhỏ của tuổi thơ. Thế mới thấy, chiến tranh đau thương đến nhường nào, nó khiến mọi người phải bỏ đi, thậm chí nhiều người mất nhà, mất làng và mất cả người thân. Tuy nhiên, tất cả vẫn phải bước đi và vẫn phải sống tiếp để mang đến những thế hệ sau đó một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể thấy, Khaled Hosseini vẫn rất xuất sắc khi kể chuyện. Mỗi chương là một nhân vật tưởng chừng như không liên quan đến nhau nhưng lại gắn kết với nhau lạ kỳ, dù sợi dây ấy mỏng manh, nhỏ nhoi và nếu như không để ý bạn có thể sẽ không nhận ra. Các nhân vật đều được kể ở ngôi thứ 3 nên người đọc sẽ có cái nhìn khách quan nhất về tính cách của họ. Thêm nữa, người đọc cũng dễ dàng cảm nhận được đầy đủ và trọn vẹn nội dung của cả cuốn sách. Và rồi núi vọng có khá nhiều nhân vật nên nếu cần thiết, bạn có lẽ phải note lại sau khi đọc mỗi chương, nếu không bạn sẽ quên và không biết liệu nhân vật ở chương này với chương sau và chương trước có mối liên hệ ra sao. 

Với mình, cuốn sách này không thực sự hay như mình mong đợi. Mình đã mong chờ nhiều hơn về nội dung của tác phẩm, ví dụ như nói về quá trình trưởng thành của 2 anh em Pari cùng những nhân vật xung quanh đó thì sẽ thu hút hơn. Nhưng cuốn sách lại miêu tả quá nhiều nên mình thấy rất thừa thãi và thực sự không cần thiết đến như vậy. Thậm chí có nhiều nhân vật mình còn thực sự không biết họ xuất hiện với ý nghĩa và mục đích như thế nào. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Afghanistan và mê đắm Người đua diều thì có lẽ Và rồi núi vọng cũng là một sự lựa chọn tốt. Hiện thực đất nước được khắc họa rõ nét và có thể thấy được tình yêu quê hương của nhà văn lớn như thế nào.

Trên nhiều diễn đàn, tác phẩm nhận được khá nhiều lời khen nhưng có lẽ nó không hợp với mình nên bản thân thấy nó chưa thực sự xuất sắc. Để đọc lại hoặc để mình giới thiệu với mọi người xung quanh thì có lẽ là không. Cũng chính vì vậy nên mình cũng đang phân vân có nên mua Ngàn mặt trời rực rỡ – một tác phẩm khác của Khaled Hosseini hay không.

share
Đăng ký
Thông báo về
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
trackback
Review sách Người Đua Diều: Có những lỗi lầm ta phải dành cả đời để sửa chữa – Lan Anh Nguyễn
2 Các năm Trước đây

[…] Đừng bỏ lỡ: Review sách Và Rồi Núi Vọng: Khi tình cảm gia đình vượt qua cả đại dương […]

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhận thông báo bài viết mới hàng tháng tự động qua email

Bài viết liên quan