Mình đến với Content Marketing như thế nào?
Mục lục

Mình đến với Content Marketing như thế nào?

Content Marketing là ngành rất được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi bắt đầu công việc làm Marketing. Vậy học trái ngành có làm được nghề này không? Viết không hay, không giỏi có thể làm Content không. Mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm của bản thân mình trong bài viết sau đây.

Content Marketing là ngành rất được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi bắt đầu công việc làm Marketing. Vậy học trái ngành có làm được nghề này không? Viết không hay, không giỏi có thể làm Content không. Mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm của bản thân mình trong bài viết sau đây.

Mình đến với Content Marketing khá tình cờ và mình cũng không bao giờ nghĩ là sẽ làm công việc này. Trước đây mình theo học tại một khoa Kinh tế tại một trường về kỹ thuật và chuyên ngành của mình cũng khá chung chung – Quản trị kinh doanh. Một ngành mà theo như mọi người nói “cái gì cũng biết nhưng không biết cái gì”. Lúc đó mình đi học và suy nghĩ của mình là sẽ về làm văn phòng trong các khu công nghiệp ở quê như những người xung quanh mình vẫn thường làm, chứ khái niệm làm Content rồi đi theo Marketing đối với mình khá xa vời.

Bước ngoặt đến với mình đó là năm 3 đại học, mình đọc được 1 tin tuyển dụng thực tập sinh Content trên Facebook của một Agency. Lúc này khái niệm về Agency của mình cũng còn khá mơ hồ. Mình cũng nghĩ làm nội dung thì chắc cũng viết lách thôi nên cứ thử apply xem sao. Và may mắn là mình được nhận thực tập tại đây 2 tháng, sau đó chị mentor hỏi mình có muốn làm partime hay không? Có lẽ là từ đây mình đã bắt đầu đi theo nghề viết lách, làm nội dung. Từ khi làm ở đây, mình nhận ra làm Content không chỉ là viết viết mỗi ngày, đó còn là khả năng nhìn nhận, khả năng đánh giá và thu hút khách hàng.

Cũng tại đây, mình thấy bản thân còn thiếu sót khá nhiều và lúc nào mình cũng cần cố gắng hơn mọi người gấp 2, 3 lần. Lý do là mình chưa thực sự hiểu marketing là gì, mình cũng không được học nhiều trên trường về lĩnh vực này và mình cũng chưa từng làm công việc đó. Cảm giác lúc này mình như 1 con số 0 tròn trĩnh và được các anh chị nhào nặn. Thứ mình có duy nhất lúc đó là khả năng viết lách (thực sự mà nói thì cũng không cao siêu gì) và mình phải học thêm cách làm ảnh, cách làm video, học thêm về trị trường, plan,…

Content marketing

Sau gần 2 năm làm việc tại Agency mình đã hiểu về ngành hơn rất nhiều và khi chuyển việc mình đã rất tiếc. Tuy nhiên vì lúc này công ty chuyển mục tiêu, chuyển định hướng kinh doanh và mình cảm thấy mình không thể phát triển được nữa nên mình đã nghỉ việc và tìm đến một môi trường mới. Công ty này mình bị bó buộc hơn và công việc chỉ xoay quanh việc viết lách, mình không được làm đa dạng như trước đây. Nhưng mỗi công việc đều cho mình những trải nghiệm mới mẻ hơn, mình nhìn thấy những khía cạnh khác nhau của nghề Content.

Mình không biết liệu 3 năm, 5 năm hay 10 năm sau mình sẽ làm gì, mình có còn làm trong ngành nữa không hay mình đã chuyển sang 1 công việc khác. Nhưng nếu như bạn có đam mê, bạn thích cái gì thì cứ thử sức xem sao. Có lẽ cái khó khăn khi làm một công việc không liên quan gì đến ngành mình học là bạn phải cố gắng nhiều hơn. Đó cũng là một cách giúp bản thân mình phát triển và khám phá ra những khía cạnh khác của chính mình. Vậy nên đừng ngần ngại và theo đuổi những gì mình thích nhé. Vì mọi người cũng nói nhiều rồi mà, nghề chọn người chứ không hẳn là người chọn nghề.

share
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhận thông báo bài viết mới hàng tháng tự động qua email

Bài viết liên quan
Học quản trị kinh doanh là vô dụng?

Nhiều người cho rằng học quản trị kinh doanh sẽ làm sếp và ngành chỉ dành cho những ai con nhà giàu có điều kiện