Thất nghiệp phải làm sao?
Mục lục

Thất nghiệp phải làm sao?

Thất nghiệp chắc chắn là đáng sợ. Mình nghĩ vậy. Nhưng cũng có rất nhiều lý do khác nhau khiến chúng ta rơi vào cảnh thất nghiệp và mỗi tình huống ta đều có thể tìm ra hướng giải quyết riêng.

Thất nghiệp chắc chắn là đáng sợ. Mình nghĩ vậy. Nhưng cũng có rất nhiều lý do khác nhau khiến chúng ta rơi vào cảnh thất nghiệp và mỗi tình huống ta đều có thể tìm ra hướng giải quyết riêng.

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp

Trường hợp nhiều nhất, đó là sinh viên mới ra trường. Sinh viên mới học xong, không có nhiều kinh nghiệm làm việc và khó xin việc. Điều đó khiến bạn vô cùng lo lắng, bất an. Lúc này bạn cũng không thể xin tiền bố mẹ thêm nữa, cộng với việc nhìn bạn bè cùng trang lứa đã có công việc ổn định khiến tâm lý bạn vô cùng bất an, chán nản.

Mình nghĩ cách giải quyết vấn đề này đó là bạn nên đi làm thực tập sinh khi còn năm 3, năm 4. Hoặc nếu đã ra trường rồi thì hãy làm tạm một công việc chân tay, việc không yêu cầu kinh nghiệm để trang trải thêm cho cuộc sống. Song song với đó, bạn hãy học thêm những kỹ năng cần thiết cho công việc mà bạn muốn apply. Như vậy, bạn sẽ tự tin hơn khi đi xin việc. Bởi lúc này dù không có nhiều kinh nghiệm nhưng những kỹ năng cần thiết cho công việc bạn đã có. Đây chính là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Muốn nghỉ việc để tìm công việc tốt hơn, nhưng thất nghiệp

Trường hợp thứ 2, bạn đã đi làm được 1 2 năm sau đó nghỉ việc để tìm một công việc tốt hơn. Nhưng bạn mất 1 – 2 tháng vẫn chưa xin được việc. Lý do là bởi công ty bạn thích không tuyển nữa, bạn không deal được lương như mong muốn. Có công ty gọi bạn đi nhưng vì xa, công việc không như mình mong muốn,…. Và thế là bạn đi rải CV khắp nơi, cứ thấy tin tuyển dụng nào là bạn nộp CV, nhưng vẫn thất bại. Lúc này bạn cần làm gì?

Nếu như công ty bạn thích từ chối bạn, hãy email hỏi lại họ lý do vì sao. Nếu nguyên nhân là do kỹ năng chuyên môn, bạn hãy bổ sung thêm kiến thức trong quãng thời gian chưa xin được việc. Bạn cũng đừng gửi CV đi nhiều nơi, hãy lựa chọn 1 2 công ty tốt để xin việc. Nếu như bạn gửi 5 công ty và cả 5 đều không phản hồi bạn thì áp lực tâm lý sẽ rất nặng nề.

Chúng ta cũng nên cố gắng để có 1 công việc chính và 1 công việc phụ, khi bạn nghỉ việc thì vẫn còn công việc phụ để làm. Nó sẽ giúp bạn giảm áp lực kinh tế, đồng thời giúp bạn thoát khỏi cảm giác thất nghiệp.

Có nhiều người nói rằng trước khi nghỉ việc, hãy tìm một công việc trước đã rồi hãy nghỉ. Tuy nhiên mình thấy thế không ổn. Để xin nghỉ việc, bạn cần báo trước 30-45 ngày. Không có công ty nào thực sự có thể chờ bạn ngần ấy thời gian. Tiếp nữa, mình thấy khi còn làm việc ở đâu thì hãy làm hết mình cho công ty và để những ấn tượng tốt cho mọi người. Bạn đừng đứng núi này trông núi nọ, vì đôi khi nó có thể khiến bạn mất cả 2.

Thất nghiệp đôi khi lại chính là quãng thời gian để chúng ta nhìn lại chính mình. Vậy nên bạn đừng nản lòng nhé. Hãy cố gắng hết sức, làm việc hết mình, những điều tốt đẹp chắc chắn sẽ đến với chúng ta sớm thôi.

share
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhận thông báo bài viết mới hàng tháng tự động qua email

Bài viết liên quan
Học quản trị kinh doanh là vô dụng?

Nhiều người cho rằng học quản trị kinh doanh sẽ làm sếp và ngành chỉ dành cho những ai con nhà giàu có điều kiện